Điều gì giúp giảm thiểu thương vong khi xảy ra tai nạn ô tô?

Thắt dây an toàn trên mọi hành trình

Khi ô tô chạy ở vận tốc cao, việc dừng đột ngột hay giảm tốc sẽ tạo ra lực quán tính tác động lên người ngồi trên xe. Thắt dây an toàn sẽ giúp người lái và hành khách cố định vị trí trên ghế ngồi, giảm thiểu các va chạm ngoài ý muốn khi xe ô tô đột ngột thay đổi vận tốc.

Đặc biệt trong các tình huống không may xảy ra tai nạn như bị lật, xoay ngang trên đường hoặc lao xuống vực, dây an toàn sẽ giúp người ngồi trên xe không bị văng ra ngoài hay va đập với vô-lăng, cánh cửa, kính chắn gió. Từ đó sẽ giảm thiểu sự cố thương vong, gia tăng tỷ lệ sống sót cho hành khách.

Việc thắt dây an toàn cũng sẽ gia tăng hiệu quả làm việc của túi khí. Dù hai bộ phận hoạt động độc lập riêng biệt và đều có tác dụng bảo vệ tài xế khi gặp sự cố. Tuy nhiên nhiều thí nghiệm thực tiễn cho thấy, túi khí có thể không đạt được hiệu quả như mong muốn nếu người điều khiển xe không thắt dây an toàn.

440322709_422200690558089_1714392510367954578_n

Bởi khi gặp sự cố, dù túi khí có bung thì tài xế vẫn có thể bị văng ra ngoài hoặc va đập với các bộ phận trong xe. Do vậy, việc thắt dây đai ô tô là rất cần thiết để bộ phận này cùng túi khí có thể hỗ trợ nhau, phát huy tối đa tác dụng.

Nếu không thắt dây an toàn khi túi khí bung sẽ tác động một lực rất lớn đến mặt, đầu và ngực người ngồi trên xe (ngồi ghế trước). Vì vậy, dây an toàn sẽ giúp người trên xe có được vị trí phù hợp và an toàn trong trường hợp túi khi bung.

Một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra, khi xảy ra tai nạn giao thông, người ngồi ghế trước sẽ giảm 45-50% nguy cơ tử vong, 20-45% nguy cơ bị thương nghiêm trọng nếu thắt dây an toàn. Đối với người ngồi hàng ghế sau, việc thắt dây an toàn cũng giúp giảm đến 25-75% nguy cơ tử vong và bị thương.

Ngồi đúng tư thế

Nhiều người có thói quen để chân lên ghế, taplo khi ngồi trên ô tô. Tuy nhiên các tư thế ngồi này sẽ dẫn tới các tổn thương nếu kéo dài hoặc khi xảy ra tai nạn sẽ tạo ra các chấn thương nghiêm trọng.

Người ngồi trên ghế ô tô cần phải có tư thế phù hợp, không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều.

Trong trường hợp khẩn cấp nghe thông báo xe bị mất kiểm soát, hãy chọn vị trí tránh xa thanh chắn và các vật cứng có thể gây tổn thương nếu bị va đập. Như thế sẽ giúp tránh được những chấn thương không đáng có.

439053790_421056154005876_6869347214100620609_n
Đối với ghế tài xế, nên trang bị gối tựa đầu được đặt đúng vị trí giữa đỉnh tai và đỉnh đầu sẽ giúp hạn chế tổn thương ở vùng cổ, vai, gáy. Mặt khác, không nên để vật dụng nặng hay thủy tinh, vật nhọn ở xung quanh bởi chúng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương nghiêm trọng khi phanh gấp hoặc va chạm.
Ngay khi xảy ra va chạm, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho hành khách ngồi trên ô tô là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành “một khối chặt”.
Sau đó cần nhanh chóng thoát khỏi xe, phòng tránh các trường hợp cháy hoặc nổ xe có thể xảy ra. Trong trường hợp cửa bị kẹt, phá vỡ kính xe là lựa chọn nhanh nhất. Để phá vỡ kính, hãy dùng búa chuyên dụng, các vật dụng nhọn, cứng hay cùi chỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *